Phạm Tộc: Lộc Hạ - An Thủy - Lệ Thủy - Quãng Bình

Chào mừng đến với Phạm Tộc - Welcom to the Pham Concord
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 NGÔI NHÀ ĐẠI PHÚC

Go down 
Tác giảThông điệp
mr.phucpham96
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 187
VNPoints : 612
Danh tiếng : 0
Join date : 18/06/2010
Age : 22
Đến từ : Đà Nẵng

Bài gửiTiêu đề: NGÔI NHÀ ĐẠI PHÚC   Sun Sep 12, 2010 9:32 am

NGÔI NHÀ ĐẠI PHÚC

Ngôi nhà nơi thờ Tổ hiện tại có từ thời Cố tôi. Theo các ông bà kể lại : Ông Tổ đời thứ 3 mất sớm, nên sang đời thứ 4 (Ông Ẩm sinh 1838) gia đình còn nghèo lắm vì phải mồ côi cha sớm. Đến Đời thứ 5 - Cố tôi ( Ông Duy và Ông Ngọc) nhờ cần cù chịu khó khai hoang, mở đất trồng lúa, rau màu nhờ năm mùa khoai được, dân làng đói kém, nên Cố tôi trúng to muà khoai đó , từ đó mà đi lên. Sau này cứ hay khai hoang trồng khoai nên đến khi làm được Ông quan Cửu phẩm, dân làng vẫn gọi là ông Cửu Khoai.
Nhờ kinh tế khấm khá nên cố tôi mua lại ngôi nhà thờ hiện nay, lúc đầu nhà có 5 gian ( 3 gian chính và 2 chồ 2 đầu), 5 lòng (2 lòng cù, 2 lòng cột con và 1 lòng 2 cột mệ); kèo, trếng chạm tinh xảo, các má cù chạm đầu rồng đuôi phượng; đứng ở ngoài nhìn vào gian chính tả ( gian chủ) dùng tiếp khách; gian giữa thờ tự, gian chính hữu của phụ nữ gắn liền với chồ hữu và nhà bếp; xung quanh nhà thưng ván, trong nhà có rầm, xuyên ba, Bản khoa, cửa vọng đầy đủ cả. Khi mua về theo quan niệm để nhà khỏi đi nữa, cố tôi đã hớt thấp các cột lại. Khoảng từ năm 1930- 1940, ngôi nhà được xây bao che xung quanh bằng gạch vôi quét tơ hồng và lợp ngói Hưng Ký (Hà Nội) mua bằng đường tàu hoả từ Hà Nội vào và chở từ ga Mỹ Trạch về.
Thời Pháp thuộc trong làng các ngôi nhà to, rộng đều bị Pháp triệt hạ lấy làm đồn, cầu hoặc đốt cháy để thông thoáng tầm nhìn để chúng khống chế bằng Mốc Chê Từ Tuy Lộc, đồn Tiểu hoặc đồn Hoà Luật Nam nhìn sang và kiểm soát vùng Việt Minh phía Tây Nam – Vùng Tả Kiến Giang ( Xuân Thuỷ, An Thuỷ). Riêng ngôi nhà của cố tôi không bị tháo dỡ hoặc bị đốt, nhưng bị 01 quả Mốc chê bắn lạc xuyên qua 1 kèo thuộc vài Nhì và một xuyên phía trước thuộc gian chủ (lần thứ nhất ngôi nhà không bị phá).
Trong cải cách ruộng đất ngôi nhà được phân cho Ông Chiến và Dượng Trịa ở. Vì ở hai chủ nên không bán được, đến khi sửa sai được trả lại cho Mệ tôi( lần thứ hai ngôi nhà không bị mất).
Trước khi có máy bay Mỹ ném bom miền Bắc cho đến năm 1966, ngôi nhà tôi thỉnh thoảng vẫn cho các đội chiếu phim vào chiếu phim cho bà con xem cả ngày và đêm ( ban ngày đóng kín cửa Bản khoa lại). Năm 1966-1967 Mỹ ném bom ác liệt, nên Cha tôi xin phép Ông Thởi, Ông Đợn tháo nhà chỉ để lại 1 gian và 1 chồ ở phía tả, cột con phân phối cho các gia đình ( Nhà tôi, ông Thởi, ông Đợn, Bà Liễu…) làm hầm chữ A, 01 bức Rầm đưa cho Ông Thởi, còn cột mệ và kèo cha tôi dưa lên gửi ở nhà ông Nhàn ( ông Cật), còn các thứ nhỏ hơn đưa đi gửi một nhà một ít. Đến năm 1968, chiến tranh quá ác liệt Mỹ thả 4 quả bom xung quanh nhà : 01 quả bom tạ phía trước nhà ( chỗ giữa nhà Anh Sang, chị Ngò); 01 quả giữa Bác Trợ và anh trình; 02 quả phiá sau nhà chỗ nhà: 01 quả chỗ ông Thọ nay là vườn của ông Thuận và 01 quả bom sát thương giữa Ông Thởi và ông Sê, nên Cha tôi tháo nốt 01 gian còn lại đem đi gửi luôn. Phải nói là nhờ Cha tôi rất kỹ càng, nên mới giữ được cái cốt của ngôi nhà. Năm 1972, nhà ông Trà bị cháy (nhà ông Nhàn và ông Trà liền xông với nhau), khi lửa bén qua nhà ông Nhàn may làng chữa được nếu không thì cả số cột mệ và kèo đều bị cháy trụi( lần thứ 3 ngôi nhà còn giữ được cốt).
Sau khi Mỹ ngừng bắn phá hoại miền bắc , năm1973 ngôi nhà được dựng lại 03 gian trên nền đất cũ lấy xông phía Bắc làm điểm tựa, bỏ 02 chồ 02 đầu và đắp đất nâng nền cũ lên khoảng 0.5m, lúc đầu lợp lại bằng tranh, đến năm 1976 mới lợp lại bằng ngói Mỹ Lộc mái trước và mái sau bằng ngói cũ Hưng Ký. Đợt sữa lại lần này phải thay 02 cột mệ (02 cột sau vài nhất , vài nhì); 01 kèo tam trước (chuyển kèo này sang kèo Nhị sau vì bị mãnh đạn móc chê và không sử dụng cửa vọng như trước đây nữa) để chạm lại kèo tam tiền này phải nhờ ông Thợ Sỏi ở Quảng Cư, Xuân Thuỷ chạm lại; 01 xuyên gian chủ (cái xuyên này Dượng Thiệp chồng O Dung tự nguyện cúng làm nhà ông bà); 04 cột con phía trước; còn 4 cột con phía sau tân dụng các cột con đã sử dụng làm hầm chữ A và thay gần hết số đòn tay và rui, mèn.Thợ chính sữa lại ngôi nhà này là Ông Thợ (Bố cậu Này, cậu Tịnh) và Ông Hia.
Năm 2004, phát hiện ngôi nhà bị mối xông, may thay đã xử lý kịp thời. (đây là lần thứ 4 ngôi nhà thoát khỏi hoạ hư hỏng).
Người ta nói “quá tam ba bận” nhưng đây là lần thứ tư chắc ngôi nhà “Đại Phúc” sẽ còn tồn tại mãi với thời gian để làm nơi tụ họp cho con cháu dòng họ với bao nhiêu kỹ niệm, nơi chôn rau, cắt rốn của mình.Tính đến đời Cu Nhân, dưới ngôi nhà này 04 đời con, cháu, chắt, chiu của Cố được sinh ra, an cư và phát triển.
Phúc hơn nữa là năm 2005, nhờ sự đồng sức, đồng lòng của anh em, con cháu nên ngôi nhà được tu bổ lại. Lần này nền ngôi nhà được nâng cao lên 0.3m, nâng chiều cao cột bằng các cột tiện lim 0.4 m, dịch chuyển về phái Bắc 1 m, xây lại bao quanh bằng tường gạch mới, đổ thêm hiên mái bằng bê tông (2.2X8m), lợp ngói Cầu 4 Đồng Hới; 04 cột con phía sau thay lại do dượng Sơn ũng hộ 02 cột, dượng Kiếm ũng hộ 02 cột lấy từ cột mệ nhà cũ của 02 dượng. Có thể nói đây là lần tu sữa cứng cáp nhất cho ngôi nhà từ trước đến nay. Tổng chi phí tu sữa ( kể cả làm nhà bếp) hơn 60 triệu đồng ( vàng 800.000đ/chỉ). Lần này làm thêm 01 bức rầm gian nhất, lắp thêm 01 xuyên ba cũ ở gian mụ, sữa lại bàn thờ để thờ có thứ, có lớp xứng là nơi thờ Tổ.
Tất nhiên để xứng là nơi Thờ Tổ, ngôi nhà còn phải được đầu tư, tu sữa nhiều nhất là nơi thờ tự phaỉ phấn đấu có được bức hoành phi, 02 câu đối bằng gỗ gõ và bộ bàn thờ cũng phải được mua lắp lại theo kiểu cổ…Mong sao với truyền thống của cha ông, con cháu sẽ giữ gìn, bảo tồn ngôi nhà “ĐẠI PHÚC” được mãi mãi sống cùng con cháu PHẠM TỘC.

Mốc thời gian tu sữa ngô nhà TỔ năm 2005:
- Chuyển bàn thờ để sửa nhà : ngày 06/2/ Ất Dậu (15/3/2005).
- Động thổ : 6h30 ngày 11/2 Ất Dậu (20/3/2005).
- Sương nhà : 6h30 ngày 18/02/Ất Dậu (27/3/2005).
- Đỗ mái bằng : Giờ Thìn ngày 04/3 Ất Dậu (12/4/2005).
- Động thổ nhà Bếp : Giờ Thìn ngày 24/3 Ất Dậu (02/5/2005).
- Thượng lương Nhà Bếp :Giờ Thìn ngày 08/4 Ất Dậu (15/5/2005).
- Chuyển bàn thờ vào nhà mới : chiều ngày 06/5 Ất Dậu (12/6/2005).
- Kỵ Tổ lần 02 : ngày 08/5/ Ất Dậu.
Đồng Hới, ngày 11/9/2010
Phạm Văn Long
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.google.com.vn/
 
NGÔI NHÀ ĐẠI PHÚC
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Phạm Tộc: Lộc Hạ - An Thủy - Lệ Thủy - Quãng Bình :: Thông tin về Tộc họ :: Thông Tin về Tộc Họ-
Chuyển đến