Phạm Tộc: Lộc Hạ - An Thủy - Lệ Thủy - Quãng Bình

Chào mừng đến với Phạm Tộc - Welcom to the Pham Concord
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Lệ Thủy !!!! Cái tên từ đâu ???

Go down 
Tác giảThông điệp
mr.phucpham96
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 187
VNPoints : 612
Danh tiếng : 0
Join date : 18/06/2010
Age : 22
Đến từ : Đà Nẵng

Bài gửiTiêu đề: Lệ Thủy !!!! Cái tên từ đâu ???   Sun Jul 17, 2011 6:45 pm

Lệ Thủy !!!! Cái tên từ đâu ???


Lệ Thủy ở vào dải đất hẹp của lãnh thổ Việt Nam, là một vùng quê giàu đẹp nằm phía nam tỉnh Quảng Bình. Trải qua nhiều thế hệ, con người Lệ Thủy đã tốn bao công sức, xương máu để tạo lập nên, bảo vệ, xây dựng quê hương như ngày nay.

Mảnh đất này, trước thế kỷ XIV thuộc châu Địa Lý, nước Chiêm Thành. Năm 1306, vua Chiêm Thành là Chế Mân sai sứ dâng biểu cầu hôn Huyền Trân Công chúa (con vua Trần Anh Tông). Chế Mân đem Châu Ô và Châu Địa Lý làm vật cưới. Từ đó, vùng đất này trở thành bộ phận khăng khít của nước Đại Việt .

Thời nhà Lê ( 1428 – 1527) đời Hồng Đức định bản đồ đất nước tên huyện Lệ Thủy ra đời vào năm 1470 – 1471.

Đầu thế kỷ XIX, dưới thời nhà Nguyễn, Lệ Thủy là một trong ba huyện thuộc phủ Quảng Ninh ( Lệ Thủy, Phong Lộc, Phong Phú). Đến cuối năm 1831, dưới triều Minh Mạng, tên tỉnh Quảng BÌnh ra đời, Lệ Thủy trở thành một huyện của tỉnh Quảng Bình.

Sau cách mạng thàng Tám 1945, huyện Lệ Thủy gồm 12 xã. Đất nước thống nhất, đến thàng 6/1976, Quóc hội, Hội đồng nhà nước quyết định hợp nhất 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên thành tỉnh mới, Lệ Thủy thuộc tỉnh Bình Trị Thiên.

Ngày 14 -4 -1977 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh hợp nhất thành huyện Lệ Ninh.

Ngày 1 -7 -1989, tỉnh Bình Trị Thiên được Quốc Hội quyết định chia lại ranh giới thành 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Lệ Ninh thuộc tỉnh Quảng Bình.

Ngày 1 -7 -1990, huyện Lệ Thủy được lập lại thuộc tỉnh Quảng Bình, Thị trấn Kiến Giang là trung tâm huyện lỵ, có vị trí, cảnh quan ở ngã ba song Kiến Giang, rất thuận lợi cho việc tạo nên một phố huyện đẹp cho hôm nay và mai sau. Đồng thời tạo nên một nét văn hóa đặc trưng của mảnh đất Lệ Thủy.

Dân cư Lệ Thủy, chủ yếu là người Việt, tuyệt đại bộ phận là nông dân, lấy nghề trồng lúa nước làm nguồn thu nhập chính. Từ xưa, Lệ Thủy đã được coi là nơi có sản lượng lương thực khá lớn. Ngay người xưa đã có câu truyền tụng “ Nhất Đồng Nai, nhì hai huyện” ( Ý nói huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh).

Ngày trước, ngoài nghề nông là chính, người dân Lệ Thủy còn có một số nghề phụ khác nhau như: làng Tuy Lộc làm giấy bổi, nấu vôi hàu; làng An Xá, Đại Phong, Phú Thọ làm nghề dệt chiếu cói; làng Quảng Cư, Mai Hạ làm nghề thợ mộc, thợ chạm có tiếng; làng Quy Hậu, Mỹ Trạch làm nón lá, dệt vải khổ hẹp; làng Lộc An, Thạch Bàn có nghề sơn tràng, làng Xuân Hồi có nghề đánh bắt cá bằng lưới tơ.

Con người Lệ Thủy sớm có tiếng hiếu học. Qua các thời kỳ đều có những con người học hành đỗ đạt cao. Từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XX, Lệ Thủy đã có 6 vị đỗ tiến sĩ, người đỗ đạt đầu tiên là Dương Văn An vào khoa thi Đinh Mùi 1574 lúc ông 34 tuổi.

Trong thời Pháp thuộc, cả huyện chỉ có một trường tiểu học Pháp –Việt dành cho con em gia đình giàu có. Nhưng với tinh thần hiếu học người dân đã tìm đến các thầy giáo làng để gửi con ăn học. Nhiều thanh niên bất chấp hoàn cảnh khó khăn, quyết chí vươn lên giành những bậc cao trong học vấn. Tiêu biểu là đồng chí Võ Nguyên Giáp, tên thường gọi là Võ Giáp.

Có thể nói trải qua bao thế hệ, truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, xây dựng quê hương của mảnh đất và con người luôn được phát huy, nâng cao. Cùng với nhân dân Quảng Bình, con người Lệ Thủy đã góp phần tô thắm những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và quê hương. Đó là những giá trị nhân văn và xã hội được kế thừa, phát triển qua bao thế hệ thể hiện sinh động và cao đẹp trong những biến cố lịch sử đấu tranh, sinh tồn và phát triển.

Qua hơn 20 năm đổi mới, một thời gian không dài so với lịch sử nhưng Lệ Thủy đã có bước tiến dài, bứt phá, thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu. Kinh tế phát triển khá nhanh và chuyển dịch đúng hướng; văn hóa –xã hội có bước phát triển vượt bậc, đời sống vật chất và mức hưởng thụ văn hóa tinh thần được nâng cao; quốc phòng –an ninh được giữ vững và ổn định; hệ thống chính trị ngày càng vững chắc. Tuy nhiên chúng ta cũng không được chủ quan, thỏa mãn bởi sự thỏa mãn chính là nguồn gốc của tụt hậu. Phía trước đang rộng mở nhưng cũng đầy chông gai và thử thách, đòi hỏi con người Lệ Thủy ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì cũng phải luôn đoàn kết, quyết tâm cao, năng động, sang tạo, dám nghĩ dám làm luôn hướng về quê hương, cội nguồn bằng tình cảm, việc làm, nghĩa cử tốt đẹp. Đó chính là sự tri ân đối với Đảng, với dân tộc, với quê hương, với mảnh đất Lệ Thủy nơi đã sản sinh chúng ta, nuôi ta khôn lớn, trưởng thành.

St theo nguoiquyhau.vn

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.google.com.vn/
 
Lệ Thủy !!!! Cái tên từ đâu ???
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Phạm Tộc: Lộc Hạ - An Thủy - Lệ Thủy - Quãng Bình :: Thông tin về Tộc họ :: Bài viết về quê hương-
Chuyển đến